Đánh giá tai nghe không dây Airpods của Apple

Đánh giá tai nghe không dây Airpods của Apple

Apple’s AirPods nghe tuyệt chứ ? Không hẳn. Nó không chỉ dành để nghe nhạc.

?Tai nghe iPhone 5/6 | Tai nghe iPhone 7/7Plus

Thiết kế của AirPods

Hãy lướt qua một vài so sánh vui nhé. Việc đeo một chiếc AirPods không khác gì bạn đang đeo một cặp bàn chải đánh răng trên tai. Không, thậm chí nó còn có vẻ giống ráy tai đang chảy xuống thành dòng. Gì nữa? Máy sấy tóc tí hon, cây kẹo ngậm nho nhỏ, hạt đậu nhỏ nảy mầm trên tai, gậy bóng chày tí hon, bla..bla…

Thực tế thì AirPods không khác gì một tai đeo Bluetooth, giống hệt chiếc mà Apple đã từng làm cho chiếc iPhone cách đây 10 năm (ảnh dưới). Nếu quan sát triết lý thiết kế của Apple về việc làm ra những sản phẩm gọn hơn, nhỏ hơn, đơn giản hơn và bao bọc bởi một màu trắng không thay đổi theo thời gian thì bạn sẽ dễ dàng thấy vì sao AirPods ra đời.

Nếu bạn muốn một cái gì đó thực tế hơn, thì đó chính xác là những gì Apple đã làm với Earpods, chỉ trừ cái dây. ‘Kì cục’ hay ‘tệ’, tôi không biết bạn nghĩ gì về Airpods nhưng theo tôi nó xứng đáng với cả 2 từ đó.

Vẻ bề ngoài không hẳn là tất cả, và thực tế Airpods chính xác là những gì mà Apple muốn người dùng nhìn vào nó: không còn dây. Không cần phải lo về mối bùi nhùi dây nhợ, không cần lỗ cắm. Một cảm giác giải phóng cho đôi tai, nhưng tất nhiên cũng rất dễ đánh rơi, đó không phải là vấn đề của chiếc tai nghe, đó là vấn đề của bạn.

AirPods mang lại cảm giác vừa vặn cho đôi tai, hơn cả EarPods. Thậm chí bạn khó làm rơi nó ra khi đang chạy, pin theo như cảm nhận riêng của tôi có vẻ như kéo dài hơn 5 tiếng theo như quảng cáo. Trong sáu ngày sử dụng tôi chỉ phải sạc pin đúng một lần.

Điều kì cục nhất về AirPods không phải là nó trông như thế nào mà Apple thậm chí chẳng quan tâm đến âm thanh của nó như thế nào. Số tiền 159 USD mà bạn bỏ ra chẳng thể giúp bạn mua một thiết bị tai đeo có chất lượng tốt hơn EarPods được tặng miễn phí kèm theo mỗi chiếc iPhone. Ý tôi là nó vẫn nghe tốt. Thống kê cho thấy mọi người đang sử dụng EarPods cảm thấy rất ổn với chiếc tai đeo có dây này, cũng sẽ ổn như vậy nếu họ sở hữu một chiếc AirPods. Nhưng nếu bạn bỏ tiền ra mua một chiếc tai nghe khác có giá hơn 50 USD, tôi cá nó sẽ dễ dàng đánh bại AirPods. Một chiếc khác hơn 100 USD ? AirPods sẽ không có cửa đọ sức.

Vậy cái giá 159 USD một chiếc tai nghe xứng đáng có những tính năng nào bên cạnh việc không có dây ? Đầu tiên micro phải tốt, sau nữa là phần thiết lập mic đôi, theo đó là công nghệ giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường ngoài sử dụng tín hiệu rung tinh tế khi bạn nói được tích hợp trong một trong những chiếc điều khiển từ xa “sạch tinh khôi” nhất từ trước đến giờ tôi từng dùng.

Quan trọng hơn là sự “ăn ý” giữa phần cứng và phần mềm, điều mà từ trước đến giờ Apple luôn nổi trội trong việc cung cấp đến người dùng. Bắt đầu từ việc bạn lấy AirPods ra khỏi hộp, đặt gần chiếc iPhone mà bạn muốn dùng để kết nối. Sau đó là một màn hình cửa sổ hiện ra giữa iPhone thông báo liệu bạn có muốn kết nối với thiết bị tai nghe hay không ? Bạn nhất vào nút “Connect”, thế là xong!

Kể từ đó, mỗi khi bạn mở nắp hộp sạc, lấy AirPods ra và gắn lên tai, một âm thanh nhẹ sẽ phát ra để thông báo bạn đã kết nối với điện thoại. Nếu bạn đang nghe nhạc và bỏ một bên tai ra, nhạc sẽ tự động dừng lại, cho đến khi bạn gắn lại tai nghe lại vào tai nhạc sẽ tiếp tục phát trở lại (Đây là điểm duy nhất tôi cho rằng chưa hoàn thiện bởi có những lúc nhạc vẫn phát cho dù bạn tháo một bên tai ra, dù sao thì cũng không vấn đề gì bởi hiếm khi gặp trường hợp này ). Nếu bạn chỉ có một bên, AirPods sẽ tự động chuyển sang chế độ chơi nhạc mono. Ngoài ra bạn có thể trò chuyện với cô nàng Siri bằng cách chạm nhẹ 2 cái lên tai nghe. AirPods hoạt động như một thiết bị tai đeo Bluetooth thông thường khác nên bạn có thể dễ dàng kết nối với các điện thoại, máy tính bảng thuộc các hãng ngoài Apple, tuy nhiên sẽ không có tính năng tự động kết nối hoặc Siri, bởi chúng không dùng chip W1 mới của Apple.

AirPods sẽ cắt nhạc một vài giây nếu tôi đặt tay ngay vị trí chấm sáng hoặc mang điện thoại đi quá xa khỏi cặp. Nó không thường xuyên xảy ra, và dù sao vẫn khá hơn hầu hết những tai nghe Bluetooth khác. Và tôi chưa bao giờ gặp phải trường hợp nhạc bị ngắt đột ngột trên AirPods, điều rất hay xảy ra trên các tai nghe Bluetooth khác.

Việc kích hoạt trợ lý ảo Siri chỉ bằng 2 cái chạm nhẹ không hẳn là thứ thú vị nhất và AirPods mang lại. Đó còn là lý do mà nó tồn tại. Hầu hết tai nghe hiện nay cho phép bạn tăng giảm âm lượng bằng các thao tác hoặc nút bấm. Với AirPods hoặc là bạn có thể tháo tai nghe ra hoặc chạm nhẹ 2 lần vào earbud để kích hoạt Siri, nói “Chơi nhạc” và đợi cho Siri thực hiện phần việc còn lại. Trong 2 năm trở lại đây Siri dường như đã tốt lên rất nhiều và Apple có thể  bổ sung những thao tác lệnh mới cho AirPods trong những bản cập nhật sau này. AirPods sau cùng là một chiếc máy tính mà bạn có thể đeo tren tai. Apple khong phải là công ty đầu tiên cố gắng làm điều này, Bragi và Doppler đã có những sản phẩm tương tự. Nhưng Apple có thứ mà cả hai công ty này không có: một hệ sinh thái. Không khó để hình dung ra viễn cảnh Apple sáng tạo ra những thiết bị mới mà chúng có thể tương tác với nhau dễ dàng qua Siri.

Bạn có muốn đeo AirPods suốt không ? Theo như kinh nghiệm của tôi thì có lẽ bạn nên đợi một thời gian sắp tới, có lẽ thế giới sẽ xuất hiện những dòng tai nghe không dây đúng nghĩa hơn những chiếc mang hình dáng lai tạp như bây giờ. Nhưng có lẽ điều đó cũng không ngăn được việc AirPods nhìn như 2 chiếc ăng-ten radio treo ngoài tai bạn.

Hiện tại, bạn có thể mua được những chiếc tai nghe có âm thanh tốt hơn, chất lượng hơn ở cùng một mức giá so với AirPods. Chúng sẽ vừa vặn hơn, trông đẹp hơn, hoạt động tốt hơn. Còn nếu bạn vẫn khăng khăng mua một chiếc AirPods thì tôi cho rằng bạn đang phí tiền cho một sự cần thiết có phần lố lăng, không hơn không kém.

 

VÀI THÁNG SAU…

Sau một vài tháng sử dụng AirPods, có một vài điều kì cục xảy đến với tôi. Tôi vẫn không nghĩ âm thanh AirPods nghe hay, nó chẳng trông có vẻ thời trang, thậm chí một vài tính năng của nó còn làm tôi thấy khó chịu. Tuy vậy chúng rất dễ kết nối và khá dễ chịu khi đeo vào tai hàng giờ liền.

Dùng AirPods giống như bạn đang nghiên cứu về sự đánh đổi: Thật tuyệt là chúng rất dễ chịu khi gắn vào tai, ngoại trừ việc tôi chẳng thể nghe được podcast khi tiếng tàu bên ngoài lấn át. Tôi thích cảm giác khi tôi rút một tai nghe ra thì tự động nhạc sẽ dừng lại, nhưng khi tay tôi đang giữ một tai nghe và giả vờ như đưa lên nhầm tai thì nhạc lại chơi lại từ đầu. Sự giản đơn của AirPods chỉ giải quyết một nửa vấn đề, khó mà hài lòng khi bạn không thể tăng giảm âm lượng nếu không bật điện thoại hoặc nhờ “cô nàng” Siri. Tôi thích cảm giác không còn dây nhợ của AirPods, nhưng tôi cũng ghét việc không thể tháo chúng ra và quấn quanh cổ như với EarPods.

Thích nhất là cảm giác lúc gọi điện với AirPods, đây có lẽ là chiếc tai nghe Bluetooth đầu tiên mang lại cho tôi cảm giác gọi điện y như lúc đưa điện thoại lên tai. Suy cho cùng tôi nghĩ AirPods sẽ sống sót và khó mà thất bại được.

 

DAVID PIERCE – Theo Wired 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *