7 cách tránh gây mỏi mắt khi dùng iPhone

Nếu bạn thường xuyên mỏi mắt hoặc đau đầu khi dùng điện thoại thì có thể chiếc iPhone của bạn chính là thủ phạm. Việc căng mắt nhìn màn hình quá lâu là một nhược điểm lớn đối với vấn đề sử dụng smartphone hiện nay.

–> Đọc thêm: Cách xem video Youtube ở chế độ ẩn danh

Nhưng đừng lo, bạn không cần phải tống khứ dế yêu của mình, ít nhất là vẫn chưa cần phải làm vậy. Nhờ bản cập nhật iOS mới nhất và một vài mẹo hữu ích bạn có thểm giảm nguy cơ mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Hãy cùng tham khảo một số tính năng này nhé:

 1. Thử tính năng Smart Invert.

Apple đã có nhiều thử nghiệm về màu sắc trên iPhone trong một thời gian như thang độ xám trên iOS 8 và Night Shift trên iOS 9. Tuy nhiên vẫn chưa có chế độ tối hoàn toàn trên iOS (mặc dù các ứng dụng chọn có chế độ tối) cho đến khi có Smart Invert, giờ bạn đã có thể tận dụng tối đa để giảm mỏi mắt.

Không giống như Classic Invert, Smart Invert không đảo ngược màu sắc của hình ảnh, phương tiện và ứng dụng đã sử dụng Dark Mode. Để bật tính năng này, bạn vào:

 • Vào Settings > General > Accessibility.
 • Nhấp chọn Display Accommodations.
 • Chọn Invert Colors.
 • Trượt Smart Invert về vị trí On.

Đó là tất cả những gì bạn cần phải làm, bạn có thể yêu hoặc ghét tính năng này; riêng cá nhân tôi lại rất thích cách các thành phần UI như Trung Tâm Điều Khiển khi chuyển đổi qua lại.

2. Giảm độ trong suốt.

Cài đặt Chế độ Trong Suốt trên iOS cho phép bạn kiểm soát độ mờ đục của nền. Điều này không chỉ làm cho văn bản trở nên dễ đọc hơn mà còn làm giảm mờ nền. Khả năng đọc sẽ được cải thiện và giảm độ chói khi sử dụng iPhone.

Dưới đây là cách bạn có thể chuyển đổi tùy chọn chế độ Trong Suốt trên iPhone:

 1. Vào Settings > General > Accessibility.
 2. Nhấp chọn Display Accommodations.
 3. Để Reduce TransparencyOn.

3. Sử dụng Giảm chuyển động để tránh chóng mặt và căng mắt.

Tùy chọn Giảm chuyển động nhằm giúp những người mắc chứng chóng mặt và say tàu xe dựa trên việc chuyển chế độ thu phóng sang mờ dần, thị sai thành tĩnh. Việc điều chỉnh có thể giúp người dùng giảm căng mắt ở mức độ nhất định khi dùng iPhone.

Nói cách khác ‘Giảm chuyển động’ đơn giản hóa hình ảnh động và chuyển tiếp giao diện người dùng. Đây được xem là một trong những trợ năng quan trọng trên iPhone

 1. Vào Settings > General > Accessibility.
 2. Nhấp chọn Display Accommodations.
 3. Chuyển Reduce Motion sang On.
 4. Nếu bạn muốn giữ lại hiệu ứng trong iMessage, giữ Auto-Play Message Effects On.

4. Giảm nhấp nháy trên màn OLED.

Apple sử dụng màn hình OLED trên iPhone X, Xs, Xs Max. Màn hình OLED đi kèm với nhiều lợi ích nhưng cũng có những nhược điểm nhất định. Nhiều điểm sáng nhấp nháy với mức sáng thấp hơn gây mỏi mắt và đau đầu.

Bạn có thể khắc phục bằng cách giữ Mức độ sáng ( Display Brightness Level ) trên 50%. Tuy nhiên điều này hơi không thực tế vì độ sáng ở mức 50% vẫn được xem là quá nhiều ngay cả ban đêm. Thay vào đó, bạn có thể giảm thiểu vấn đề nhấp nháy điểm ảnh bằng cách Giảm điểm trắng ( Reduce White Point ) – tính năng này giúp làm giảm cường độ ánh sáng mạnh và độ chói của tổng thể màn hình.

 1. Vào Settings > General > Accessibility.
 2. Nhấp chọn Display Accommodations.
 3. Chuyển Reduce White Point sang On, sau đó dùng thanh trượt để điều chỉnh.

5. Dùng Night Shift

Night Shift là một tính năng phổ biến được người dùng cũng như Apple khuyên dùng, tính năng này tự động điều chỉnh màu sắc hiển thị trên iPhone sang màu ấm hơn và giảm ánh sáng xanh vào ban đêm giúp bảo vệ mắt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh là nguyên nhân gây rối loạn sinh học cơ thể, ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ. Bằng cách sử dụng Night Shift bạn có thể giúp ngăn chặn các tác động bất lợi của màn hình đến giấc ngủ.

Mọi người được khuyên nên sử dụng Night Shift bằng cách thiết lập tự động mở từ lúc mặt trời lặn đến lúc mọc.

 1. Vào Settings > Display & Brightness.
 2. Chọn Night Shift.
 3. Bật Scheduled và thiết lập thời gian bạn muốn sử dụng.
 4. Thiết lập Color Temperature bằng cách dùng thanh trượt.

6. Đặt Downtime

Mỏi mắt khi dùng quá lâu các thiết bị điện tử là điều không thể tránh khỏi. Hiển nhiên để bảo vệ mắt thì cách tốt nhất là chúng ta nên tự giới hạn thời gian sử dụng.

Kể từ iOS 12, Apple đã bổ sung thêm tính năng Screen Time giúp người dùng quản lý thời gian sử dụng thiết bị của mình một cách hiệu quả. Theo các nhà phát triển, tính năng này giúp các bậc phụ huynh quản lý thời gian sử dụng iPhone, iPad của con mình tốt hơn và tránh gây nghiện. Tùy chọn Downtime trong Screen Time giúp bạn thiết lập thời gian sử dụng đối với một ứng dụng riêng rẽ bất kỳ, tức bạn có thể giới hạn việc dùng ứng dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Đây được xem là một ý tưởng hay để bạn tập dần dần hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử mà không gây hụt hẫng.

Một cách khác để hạn chế mở màn hình tự động là bạn hãy kiểm soát các thông báo notifications trên iPhone/iPad – chỉ cho phép hiển thị những thông báo quan trọng, còn lại có thể để sau.

7. Bật chế độ Đọc ban đêm trong Safari

Việc truy cập web bằng iPhone trong bóng tối được xem là cực kỳ gây hại cho mắt bởi ánh sáng chói phát ra từ màn hình. Rất may Apple đã có giải pháp trên ứng dụng duyệt web con cưng của mình là Safari giúp bảo vệ mắt người dùng trong điều kiện bóng tối.

Để kích hoạt chế độ này bạn chỉ cần chạm vào chữ “Aa” phía trên bên trái –> sau khi Menu hiện ra bấm chọn màu đen. Theme màu đen này sẽ giúp mắt bạn dịu đi rất nhiều đấy ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *