Apple đang tự phát triển chip 5G cho iPhone 2022

Apple đang tự phát triển chip 5G cho iPhone 2022

Apple đã mua lại mảng modem của Intel, nhưng phải ba năm nữa mới có thể cho ra đời chip 5G đáp ứng đủ tiêu chuẩn khắt khe của họ.

–> Đọc thêm: iPhone 2020 sẽ dùng chip 5G của Qualcomm

Theo Fast Company, 2022 thực tế là một mục tiêu đầy lạc quan, bởi Apple cần có thời gian để nghiên cứu và tạo ra modem 5G, sau đó họ cũng cần thời gian đủ dài để kiểm nghiệm, tuỳ biến cũng như đạt được các chứng chỉ để đảm bảo tuân thủ các chuẩn toàn cầu nói chung và của Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ FCC nói riêng.

Apple muốn tích hợp modem 5G ngay trên SoC để giảm lượng điện năng tiêu thụ, nhưng để kịp tiến độ, họ có thể phải chọn phương án xây dựng hai thành phần này riêng biệt cho iPhone 2022. Một nền tảng tích hợp sẽ chỉ xuất hiện từ năm 2023. 

Apple mới đang trong giai đoạn đầu phát triển chip 5G, trong khi đối thủ Samsung, Huawei đã “cán đích”. Ảnh: Mac Observer.

Dù đã “làm hoà” với Qualcomm và mua lại mảng modem của Intel, giới phân tích nhận định cơn ác mộng về 5G của Apple sẽ còn kéo dài vài năm.

Cụ thể, sau hai năm kéo nhau ra tòa vì mâu thuẫn liên quan tới bằng sáng chế, ngày 16/4, Apple và Qualcomm tuyên bố “đình chiến”. Thoả thuận mới giúp Apple có thể trang bị modem 5G trên iPhone năm tới, bởi cuộc đấu dai dẳng với hãng chip Mỹ trước đó đã đẩy nhà sản xuất iPhone vào thế khó với quá ít lựa chọn, khiến họ chậm trễ trong việc đưa công nghệ 5G vào iPhone 2019.

Tuy nhiên, cái bắt tay với Qualcomm sẽ không kéo dài bởi Apple luôn muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào hãng chip này. Hồi tháng 7, Apple chi một tỷ USD để mua mảng chip mạng của Intel, nắm trong tay số lượng lớn bằng sáng chế liên quan đến công nghệ không dây, giao thức, tiêu chuẩn di động, kiến trúc modem và cách hoạt động của modem trên smartphone…

Tuy nhiên, theo The Information, Apple mới trong giai đoạn “trồng cây” và cần thời gian hoàn thiện mới có thể “hái quả”. Có nghĩa, người dùng phải đợi ít nhất ba năm nữa mới có thể sở hữu iPhone với chip 5G của Apple. Trong khi đó, Samsung đã công bố Exynos 980 tích hợp modem 5G từ tháng 8 và sẽ đưa vào trong các smartphone ra đời từ cuối năm nay, còn Huawei đang bán Mate 30 5G và Mate 30 Pro 5G với bộ chip set tích hợp Kirin 990 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *