Apple đối mặt với khoản phạt lên tới 26,6 tỷ USD vì độc quyền

Apple đối mặt với khoản phạt lên tới 26,6 tỷ USD vì độc quyền

Nền tảng stream nhạc nổi tiếng Spotify cáo buộc Apple cạnh tranh không công bằng khi áp dụng mức phí quá cao cho các giao dịch qua Apple Store.

–> Đọc thêm: Nghe nhạc Spotify bằng Google Maps khi đang di chuyển

Phía Spotify đã gửi khiếu nại lên ủy ban cạnh tranh của EU nhằm vào hình thức thu phí của Apple đối với các ứng dụng trên Apple Store. Cụ thể, Apple áp dụng mức phí lên đến 30% doanh thu cho các ứng dụng được đưa lên App Store và sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Spotify gọi đây là “Thuế Apple” và cho rằng đó là hành động cạnh tranh không công bằng, bởi tuy lấy 30% doanh thu từ Spotify và các dịch vụ stream nhạc khác nhưng Apple lại không làm điều tương tự với các ứng dụng khác có sử dụng hệ thống thanh toán như Uber.

Nếu quyết định cuối cùng của EU có lợi cho Spotify, Apple có thể sẽ phải thay đổi các chính sách hoạt động kinh doanh của mình tại Châu Âu và bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu, tương đương 26.6 tỷ USD. Nhiều khả năng, Apple và ủy ban cạnh tranh của EU sẽ thỏa thuận về việc công ty hạ mức phí hoặc chấm dứt “Thuế Apple”.

Theo thống kê của tạp chí WSJ cho biết, tại Mỹ, Apple Music có khoảng 28 triệu thuê bao trả tiền so với 26 triệu của Spotify. Ở thị trường toàn cầu, lượng người dùng Spotify lên đến 100 triệu người dùng trả phí và 117 triệu người dùng miễn phí, áp đảo so với 56 triệu tài khoản trả phí của Apple Music. Những con số này cho thấy Spotify là đối thủ chính của Apple trên thị trường stream nhạc trực tuyến. Rất có thể đây chính là lý do khiến Apple tìm cách gây khó dễ cho đối thủ cạnh tranh.

Một số công ty khác cung cấp dịch vụ stream nhạc đồng ý với Spotify. Tuy nhiên, họ cũng rất sợ phải đối đầu với Apple. Hồi tháng 3, Apple đã phản ứng với các khoản phí bằng cách chỉ ra rằng Spotify đã sử dụng App Store để phát triển kinh doanh trong nhiều năm mà không có bất kỳ chi phí đóng góp nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *