Apple mua công ty như ‘đi chợ mua hàng hóa’

Apple mua công ty như ‘đi chợ mua hàng hóa’

Apple đã thâu tóm 20 – 25 công ty trong vòng 6 tháng qua, trung bình 2 – 3 tuần có một doanh nghiệp về tay hãng điện tử Mỹ.

–> Đọc thêm: Apple đối mặt với khoản phạt lên tới 26.6 tỷ đô vì độc quyền

Con số trên được Tim Cook tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Apple thường không công bố chi tiết thỏa thuận mua lại vì chúng là những doanh nghiệp nhỏ. Mục tiêu của hãng là nhằm tìm kiếm nhân tài cũng như các sở hữu trí tuệ thay vì phát triển.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Verge.

Apple là một trong những công ty có trữ lượng tiền mặt lớn nhất hiện nay. Trong báo cáo tài chính quý II/2019, hãng cho biết đang tích lũy 225,4 tỷ USD, do đó việc thâu tóm một doanh nghiệp nào đó không phải là chuyện khó. “Nếu còn tiền, chúng ta sẽ tìm cách tiêu nó phù hợp và có mục đích, chiến lược. Cách Apple chọn là mua lại các công ty, cứ sau hai đến ba tuần”, Cook chia sẻ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Apple chia sẻ đang đầu tư cho các sáng kiến, xây dựng trụ sở một tỷ USD ở Austin, Texas (Mỹ) cũng như cam kết đóng góp 350 tỷ USD tiền thuế cho Mỹ trong vòng 5 năm. Gần đây, hãng còn dùng tiền mặt để “giảng hòa” với Qualcomm.

Tuy nhiên, Apple từ trước đến nay vốn nổi tiếng trong việc chỉ nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những thương vụ lớn của công ty iPhone khá hiếm, chẳng hạn mua Beats trị giá 3 tỷ USD vào năm 2014 hay ứng dụng nhận dạng bài hát nổi tiếng Shazam giá 400 triệu USD năm ngoái. Hãng từng được gợi ý nên mua lại Tesla hay Netlfix trong quá khứ, nhưng điều đó chưa bao giờ thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *