Đi tù vì tống tiền Apple

Đi tù vì tống tiền Apple

Kerem Albayrak, 22 tuổi, sống tại Bắc London, đã bị kết án hai năm tù treo vì cố gắng đòi Apple 100.000 USD bằng thẻ quà tặng iTunes.

–> Đọc thêm: Apple đang bí mật phát triển công nghệ vệ tinh

Theo Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA), tháng 3/2017, Albayrak gửi email đến bộ phận bảo mật Apple, trong đó cho biết đã truy cập vào 319 triệu tài khoản iCloud. Người này dọa, nếu Apple không trả khoản tiền chuộc 75.000 USD bằng tiền điện tử hoặc thẻ quà tặng iTunes, tất cả sẽ bị bán cho “những người bạn trên Internet”.

Kerem Albayrak. Ảnh: NCA.

Hai ngày sau, thanh niên này tiếp tục gây sức ép bằng cách gửi cho Apple đoạn video về việc mình truy cập ngẫu nhiên hai tài khoản iCloud, đồng thời đăng lên YouTube và một số phương tiện truyền thông.

Sau đó, hắn tăng số tiền chuộc lên 100.000 USD, nếu không, sẽ truy cập 250 triệu tài khoản iCloud, đặt lại mật khẩu và thiết lập lại thiết bị của người dùng.

Thay vì nhượng bộ, Apple đã báo cáo nỗ lực tống tiền của Albayrak lên NCA ngay từ khi nhận email. Hacker này bị bắt ngày 28/3/2017 khi đang ở nhà riêng.

Kiểm tra nhà Albayrak, cảnh sát còn phát hiện người này là phát ngôn viên cho một nhóm tin tặc có tên “Turkish Crime Family”. Hồ sơ cho thấy, hắn đoán 99,9% mình sẽ bị bắt, còn nếu không “vẫn sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông”.

Apple cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hệ thống bị xâm phạm.

Albayrak bị cáo buộc một tội danh tống tiền và hai tội về cản trở truy cập máy tính. Hacker này đã nhận tội hôm 21/12 và bị phạt hai năm tù treo cùng 300 giờ lao động công ích, đồng thời bị giới hạn sử dụng các thiết bị điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *