ICCID liên tục bị khóa, Apple đang muốn quét sạch thị trường iPhone lock?

ICCID liên tục bị khóa, Apple đang muốn quét sạch thị trường iPhone lock?

Nửa đầu năm 2019 có lẽ là khoảng thời gian nhiều thăng trầm nhất của cộng đồng iPhone lock khi Apple liên tục có những động thái nhằm vô hiệu hóa mã ICCID.

–> Đọc thêm: Apple khóa ICCID, iPhone lock lại hoàn iPhone lock

Thời kỳ hoàng kim nhất của iPhone lock tại Việt Nam có lẽ là khoảng tháng 7/2018 cho đến tháng 3/2019. Khi đó, thị trường xuất hiện một loại công cụ được gọi là White-SIM, cho phép iPhone lock có thể đánh lừa hệ thống của Apple, giả dạng thành một chiếc iPhone phiên bản quốc tế và không cần phải sử dụng SIM ghép truyền thống trước đây. Đã từng có thời điểm thị trường iPhone lock còn nhộn nhịp hơn cả iPhone quốc tế khi giá bán rẻ hơn đáng kể nhưng hoàn toàn tương đồng về tính năng cà khả năng sử dụng.

Tuy nhiên, kể từ sau thời điểm đó, Apple đã liên tục có những động thái cứng rắn khiến cho người dùng cũng như giới buôn bán iPhone lock nhiều phen toát mồ hôi. Và mới đây, một lần nữa Apple lại tiếp tục vô hiệu hóa loạt mã ICCID trên mọi phiên bản iOS khiến iPhone lock không thể kích hoạt. 

Việc Apple gây tác động đến iPhone lock không phải quá mới mẻ, tuy nhiên tần suất trở nên dày đặc như trong nửa đầu năm 2019 khiến nhiều người tỏ ra lo ngại cho thị trường vốn từng được Apple thả cửa bấy lâu nay. Phải chăng sau khi liên tục đón nhận những kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong thời gian qua, Apple đã quyết tâm quét sạch thị trường iPhone lock nhằm kích cầu cho tiêu dùng cho những mẫu iPhone mới?

Bản chất những chiếc iPhone lock đều là sản phẩm đã qua sử dụng, đang trong quá trình cam kết hợp đồng với các nhà mạng. Thị trường này đã có tốc độ phát triển khá nhanh ở Việt Nam khi sở hữu lợi thế giá rẻ hơn đáng kể so với những phiên bản iPhone quốc tế. Đặc biệt, khi những công cụ hỗ trợ như White-SIM xuất hiện đã giúp cho iPhone lock tiếp cận người dùng dễ dàng hơn khi không có quá nhiều khác biệt so với iPhone quốc tế. 

Tuy nhiên, sau khi Apple siết chặt lại chính sách quản lý của mình, iPhone lock dần trở nên phức tạp đối với những người dùng phổ thông, những người cần sự ổn định và tiện lợi. Giá bán cũng không còn là thế mạnh của iPhone lock khi mức chênh lệch so với iPhone quốc tế đã không còn quá đáng kể để người dùng quyết định đánh đổi. Cùng với đó là việc những chiếc iPhone lock sẽ không thể sử dụng được eSIM, một công nghệ quan trọng được Apple trang bị cho thế hệ iPhone 2018.

Hiện tại ở Việt Nam, rất nhiều hệ thống cửa hàng lớn, các nhà bán lẻ uy tín đã từ bỏ thị trường iPhone lock, chỉ còn lại một số đơn vị nhỏ lẻ vẫn duy trì hoạt động kinh doanh mặt hàng này. Chính điều này khiến quy mô thị trường iPhone lock tại Việt Nam bị thu hẹp lại đáng kể so với trước đây. Lý giải cho việc từ bỏ thị trường từng rất nhộn nhịp này, một số đơn vị từng kinh doanh iPhone lock cho biết dịch vụ hậu mãi cho iPhone lock phức tạp hơn so với iPhone Quốc tế mỗi khi Apple có những tác động tới ICCID cũng như tung ra các bản cập nhật hệ điều hành iOS. 

Cũng cần nhìn nhận rõ hơn về việc thị trường iPhone lock phát triển ít nhiều cũng gây tác động tới doanh số iPhone của Apple. Thay vì người dùng phải mua những chiếc iPhone mới theo chính sách của nhà phân phối thì iPhone lock lại là lựa chọn kinh tế hơn rất nhiều. Mức giá bán rẻ giúp cho iPhone lock tiếp cận người dùng dễ dàng hơn, phổ cập hơn nhưng ngược lại, doanh số iPhone mới cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Rất có thể mục đích chính của Apple khi tác động tới thị trường iPhone lock trong thời gian qua là nhằm kích cầu thị trường iPhone mới, định hướng cho các đơn vị phân phối thúc đẩy doanh số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *