iPhone ngày càng nhanh mất giá

iPhone ngày càng nhanh mất giá

iPhone XS mất hơn 50% giá trị sau một năm sử dụng, trong khi iPhone 7, 8 mất khoảng 40%.

–> Đọc thêm: iPhone 9 và iPhone 12 đối mặt nguy cơ chậm ra mắt

Khi ra mắt, nhiều mẫu iPhone được bán tại Việt Nam với mức giá từ 20 đến 30 triệu đồng. Sau một năm sử dụng, nhiều người chỉ có thể bán lại những chiếc máy này với giá từ 10 đến 15 triệu đồng, tức là mất giá khoảng một nửa.

Không chỉ ở Việt Nam, iPhone tại nhiều thị trường như Mỹ và châu Âu cũng ở tình trạng tương tự. Theo MusicMagpie, một đơn vị chuyên thu mua đồ điện tử cũ, iPhone vẫn là thương hiệu smartphone giữ giá tốt nhất, nhưng mức độ mất giá cũng ngày càng tăng.

iPhone X/XS mất giá khoảng 50% sau một năm. 

Ví dụ tại thị trường Anh, thống kê của MusicMagpie cho thấy iPhone X có giá ban đầu 999 bảng Anh, sau 6 tháng, sản phẩm còn trung bình 610 bảng trên thị trường máy cũ, tức khấu hao 39%. Cùng khoảng thời gian đó một năm sau, iPhone XS từ mức 999 bảng Anh, xuống chỉ còn 404 bảng Anh, tức là giảm khoảng 60%.

“Điện thoại ngày càng đắt và chúng cũng mất giá nhanh hơn”, trang này kết luận, đồng thời cho rằng giá cao là một phần nguyên nhân dẫn đến việc iPhone mất giá nhanh như vậy. Chẳng hạn, iPhone XR, mẫu điện thoại có giá rẻ hơn iPhone XS, chỉ mất 44% giá trị sau một năm sử dụng. Có thời điểm, iPhone XR còn được định giá cao hơn iPhone XS trên thị trường máy cũ.

Thống kê của MusicMagpie cũng cho thấy, iPhone thường mất khoảng 30% giá trị nếu bán lại ngay trong tháng đầu tiên, 44% nếu bán sau 12 tháng và 62% nếu bán sau hai năm. Trong năm 2019, iPhone 8/8Plus là mặt hàng giữ giá tốt nhất với giá trị khấu hao từ 38 đến 41% sau một năm, trong khi iPhone X khấu hao 50%.

Ngay cả với dịch vụ trade-in của Apple, iPhone đã qua sử dụng cũng không được định giá cao. Trong bảng giá mới nhất của hãng, mẫu iPhone XS Max được định giá tối đa 500 USD. Trong khi trước đó, người dùng có thể phải bỏ ra 1,499 USD để sở hữu chiếc máy này.

Theo đơn vị chuyên mua bán đồ điện tử cũ Decluttr (Mỹ), khấu hao máy sau bị “bóc hộp” là điều mà người dùng buộc phải chấp nhận khi mua đồ điện tử để sử dụng. Số tiền khấu hao sẽ phụ thuộc vào chu kỳ phát hành sản phẩm mới hàng năm, hoặc sự xuất hiện của một mẫu máy nào. Còn theo một số người có kinh nghiệm trong việc kinh doanh iPhone tại Việt Nam, iPhone mới có giá cao, đồng thời mỗi năm hãng lại tung ra 3 – 4 sản phẩm mới cũng góp phần khiến iPhone ngày càng có giá rẻ hơn ở thị trường máy cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *