Nhà máy iPhone cắt giảm nhân công

Các đối tác lắp ráp iPhone của Apple tại Trung Quốc bắt đầu làm chậm quá trình sản xuất smartphone này bằng cách giảm nhân sự, giảm giờ làm.

–> Đọc thêm: Nhà máy iPhone đã hoạt động trở lại, Apple đối mặt nỗi lo mới

Theo Financial Times, Foxconn, đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple đã tạm dừng tuyển dụng tại tổ hợp nhà máy khổng lồ ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Một số công nhân tiết lộ, những người được tuyển dụng theo hình thức thời vụ cuối tháng 2 đã dần bị cho nghỉ việc.

Thời gian làm thêm, yếu tố chính giúp công nhân kiếm thêm thu nhập ngoài lương chính, cũng bị hạn chế rất nhiều so với trước đây. Một công nhân tên Li tiết lộ, Foxconn khuyến khích việc nghỉ lễ thay vì nộp đơn làm thêm giờ.

Tim Cook (áo vàng ngoài cùng bên trái) thăm nhà máy sản xuất iPhone tại Trịnh Châu – nơi mệnh danh là “Thành phố iPhone”. Ảnh: Reuters.

“Tôi nghe nói dịch bệnh đang rất nghiêm trọng tại Mỹ và nó tác động lớn đến những công nhân như chúng tôi”, Li, một công nhân lắp ráp iPhone 11 chia sẻ. Anh sẽ nghỉ phép một tuần, từ ngày Quốc tế lao động 1/5. Năm ngoái, anh chỉ nghỉ một ngày.

“Chúng tôi đã không thể làm thêm giờ kể từ 10/4. Những người làm việc với hợp đồng thời vụ cũng đã bị cho nghỉ”, một công nhân khác tên Wang, nằm trong dây chuyền sản xuất iPhone của Foxconn, nói thêm.

Không chỉ Foxconn, một đối tác lớn khác của Apple là Pegatron của Đài Loan, cũng đã giảm nhân sự tại nhà máy ở Thượng Hải. Một nguồn tin giấu tên cho biết, khoảng 1.000 công nhân đã bị cho nghỉ việc tạm thời hoặc bị sa thải do nhu cầu iPhone giảm. Nhà máy này cũng khuyến khích những người ở lại tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc.

Foxconn và Peratron chưa đưa ra bình luận.

Apple cũng lường trước tương lai khó khăn. Nhân viên của công ty Mỹ vẫn được trả lương đầy đủ dù đang thực hiện giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, kể cả nhân viên bán lẻ. Nhưng theo Bloomberg, trong một cuộc họp trực tuyến gần đây, CEO Apple, Tim Cook, nhấn mạnh công ty đang bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch.

Cook cho biết Apple đang có nền tảng tài chính tốt nên tạm thời chưa rơi vào khủng hoảng, đồng thời khẳng định sẽ cố gắng để không ai bị mất việc. “Nếu chúng ta tiếp tục vào những gì cốt lõi nhất, nếu tập trung vào đầu tư, quản lý doanh nghiệp một cách khôn ngoan và đưa ra quyết định hợp tác, tôi tin rằng Apple sẽ vượt qua”, Cook nói.

Apple hiện đã đóng cửa hầu hết cửa hàng bán lẻ, trừ thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng của Covid-19. Tuần trước, hãng cũng đã mở lại một số cửa hàng tại Hàn Quốc, nhưng khá hạn chế. “Việc bán lẻ bị giới hạn là lý do chính khiến nhu cầu iPhone giảm mạnh, tác động đến việc sản xuất”, Jia Mo, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Canalys, nhận xét.

Một số công ty nghiên cứu thị trường công nghệ khác cũng điều chỉnh dự báo doanh số iPhone do Covid-19. TrendForce đã hạ mức dự báo từ 200 triệu máy xuống còn 180 triệu máy, trong khi các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán các lô hàng iPhone sẽ giảm 36% trong quý II.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *