apple

Apple đã làm gì với 250 tỉ USD tiền mặt để… trốn thuế?

Apple đã làm gì với 250 tỉ USD tiền mặt để… trốn thuế?

Lượng tiền mặt của Apple mới đây đã vượt qua cột mốc 250 tỉ USD nhờ vào doanh số cực tốt của những chiếc iPhone, hứa hẹn sẽ đẩy mạng giá trị của hãng trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

 

Trong báo cáo của năm 2016, lượng tiền mặt mà Apple sở hữu đạt mức 246 tỉ USD, và giờ thì con số này đã tăng thêm một chút ở mức 250 tỉ USD. Lượng tiền mặt này thậm chí còn lớn hơn hẳn so với giá trị thị trường của các thương hiệu như Wall-mart Stores Inc., Procter & Gambles Co., thậm chí còn lớn hơn cả lượng tiền ngoại tệ dự trữ của Anh và Canada cộng lại.

Với mức thuế thu nhập dành cho doanh nghiệp tại Mỹ lên tới 35%, Apple đã và đang giữ hầu hết số tiền này ở các ngân hàng ngoại quốc và sẽ tính toán rất kĩ nếu muốn mang chúng về Mỹ. Cụ thể, theo số liệu của năm 2016, Apple chỉ giữ khoảng 15.9 tỉ USD tại các ngân hàng Mỹ, còn hơn 230 tỉ còn lại là đang rải rác ở khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Tổng Thống Donald Trump và hứa hẹn đưa mức thuế xuống chỉ còn 10% cho các doanh nghiệp nội địa, Apple có thể sẽ sớm nghĩ lại về kế hoạch “giấu tiền” này. Theo tính toán, nếu Apple mang về nước 75 tỉ USD thì hãng sẽ tiết kiệm được tới 18.7 tỉ USD tiền thuế theo kế hoạch của ông Trump. Chính CEO Tim Cook cũng từng nói hãng không hề muốn trốn thuế mà chỉ nghĩ rằng mức thuế lên tới 35% là con số không hề phù hợp.

Về tình hình kinh doanh Quý II/2017 vừa qua, Apple đã mang về 52.9 tỉ USD doanh thu, phần lớn trong số đó là nhờ bán được tới 50.8 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu. Mức lợi nhuận mà hãng thu về trong số đó là 11 tỉ USD.

Trong các sản phẩm và dịch vụ chủ chốt của Apple, iPhone và iPad đang trên đà sụt giảm doanh số nhẹ, còn Macbook và Apple Watch thì có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Các dịch vụ trực tuyến như Apple Music, App Store, iTunes và iClouds cũng tăng trưởng tới 18% so với cùng kì năm ngoái.

Với Quý tài chính tới, Apple vẫn dự kiến doanh số và doanh thu đều giảm nhẹ mà nguyên nhân đưa ra là bởi người dùng đang có tâm lý chờ đợi các mẫu iPhone mới ra mắt vào tháng 9.

Nguồn BGR

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *