đại gia bitcoin đấu giá

Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho báu dưới lòng đất

Dịch vụ kho lưu trữ lạnh Xapo được đồn đoán là nơi chứa hơn 10 tỷ USD Bitcoin.

–> Đọc thêm: Đây sẽ là màn hình của chiếc iPhone SE 2

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để bảo vệ gia tài tiền mã hoá quý giá của mình? Một lượng lớn các nhà đầu tư Bitcoin đang khoá chặt gia tài của họ trong các kho chứa dưới lòng đất đặt trên toàn cầu để ngăn không cho người khác trộm mất.

bitcoin

Xapo, một công ty trụ sở tại Hồng Công, cung cấp dịch vụ ví và kho trữ lạnh Bitcoin, hiện đang lưu giữ gần 10 tỷ USD Bitcoin trong các kho chứa của mình.

Số Bitcoin này tương ứng với gần 6% của vốn hoá thị trường hiện tại của Bitcoin, và chúng đang được lưu trữ bởi một chủ thể duy nhất, biến Xapo trở thành một trong những dịch vụ kho chứa tiền mã hoá lớn nhất hành tinh.

Xapo là một trong những công ty đầu tiên tập trung vào vấn để bảo mật trong lưu trữ Bitcoin, vốn cực kỳ hỗn loạn kể từ khi khái niệm về đồng tiền ảo này được hình thành. Trên thực tế, vụ trộm Bitcoin lớn đầu tiên – đã lấy đi 25.000 bitcoin (trị giá 231 triệu USD ở thời điểm hiện tại) – diễn ra vào năm 2011, khi giá trị Bitcoin mới chỉ 19 USD.

Các khách hàng của Xapo sẽ có thể khoá chặt tiền mã hoá của họ trong một trong các kho chứa đặt tại các địa điểm bí mật trên ba lục địa khác nhau, được canh gác bởi các loại khoá sinh trắc học và vệ sỹ vũ trang. Khoá riêng tư để mở ví của khách hàng được lưu trữ trong các kho chứa đó, và người dùng chỉ được cấp quyền truy cập nếu danh tính của họ đã được xác nhận cẩn thận.

Chính những hạn chế trong các dịch vụ ví thông thường đã buộc những chủ sở hữu tiền mã hoá chuyển sang các phương thức bảo mật cực độ như thế này để lưu trữ các khoản đầu tư giá trị rất lớn của họ.

Các dịch vụ ví giao dịch mang lại trải nghiệm người dùng đơn giản nhất, đặc biệt dành cho những người thường xuyên giao dịch, nhưng lại có mức độ bảo mật kém nhất. Rất nhiều sàn giao dịch đã bị hacker tấn công và chiếm đoạt những lượng tiền đáng kể thuộc về người dùng, bao gồm Mt. Gox, Bitfinex, Poloniex, Bitstamp và Bitfloor.

Ví trực tuyến được xem là một lựa chọn an toàn hơn, nhưng chúng cũng bị đe doạ bởi các vụ tấn công lừa đảo và chiếm đoạt khoá riêng tư.

đại gia bitcoin đấu giá

Một loại ví khác là ví phần cứng – được xem là còn an toàn hơn nữa – nhưng cũng không tránh khỏi bị hack. Vào tháng 3 vừa qua, một lập trình viên 15 tuổi đã tìm cách hack thành công ví Ledger Nano S và thậm chí còn tiết lộ lỗi bảo mật của ví này cho chính nhà sản xuất.

Đối với dịch vụ Xapo, dù nó giúp cải thiện đáng kể những mối quan ngại bảo mật liên quan việc lưu trữ Bitcoin, nhưng nó lại triệt tiêu toàn bộ mục đích được đề ra ban đầu của các đồng tiền mã hoá.

Tại sao? Bởi khoá chặt Bitcoin của bạn ở một địa điểm xa xôi nào đó ngoài đời thực nghe chẳng giống như một phương thức lý tưởng để bảo mật một loại tiền tệ kỹ thuật số mang tính cách mạng chút nào.

Sẽ mất tối đa 48 tiếng để Bitcoin của bạn được chuyển từ kho lưu trữ của Xapo đến ví Xapo của bạn trong trường hợp bạn muốn rút tiền, đó là vào ngày làm việc. Còn nếu bạn rút tiền vào cuối tuần, thời gian chờ có lẽ sẽ lên đến 4 ngày.

Nếu bạn dự định giao dịch số bitcoin của mình sang các loại tiền mã hoá khác, bạn thậm chí còn phải chờ lâu hơn, và còn phải trả thêm phí chuyển tiền bitcoin sang một ví giao dịch khác.

Dịch vụ của Xapo thích hợp để lưu trữ Bitcoin trong tương lai dài hạn giống như bạn lưu trữ vàng vậy, và sẽ phù hợp với phần lớn các nhà đầu tư. Nhưng đối với những người chỉ nắm các khoản đầu tư nhỏ hơn, hay những người thường xuyên giao dịch tiền mã hoá của họ, thì các dịch vụ của Xapo lại không có ý nghĩa cho lắm, khi mà cả phí lẫn thời gian chuyển tiền đều quá tốn kém.

Giải pháp của Xapo đối với vấn đề bảo mật Bitcoin không hiệu quả nếu muốn ứng dụng rộng rãi, và chúng ta sẽ cần phải tìm ra những giải pháp tốt hơn.

Dù khá thú vị khi biết có một dịch vụ như Xapo tồn tại trên thế giới, nhưng qua đó chúng ta cũng thấy rất cấp bách phải sớm tìm ra những giải pháp tốt hơn mà mọi nhà đầu tư có thể tận dụng được. Hi vọng, chúng ta sẽ thấy một lựa chọn bảo mật tốt hơn sớm ra mắt: tổ chức Ethereum hiện đang đầu tư vào các dự án nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề bảo mật gặp phải đối với các dịch vụ ví hiện có trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *