Hàng loạt điện thoại Android bắt chước “tai thỏ” của iPhone X

Dù đã ra mắt được hơn 9 tháng nhưng thiết kế “tai thỏ” trên iPhone X vẫn được các nhà sản xuất điện thoại Android khác “bắt chước” như OnePlus, LG, Asus, Huawei… Điều này dấy lên những cảnh báo về tính sáng tạo và khác biệt của các nhà sản xuất smartphone hiện nay.

–> Đọc thêm: Hướng dẫn khởi động lại iPhone khi máy bị “treo Táo”

Tháng 9 năm ngoái, Apple đã giới thiệu iPhone X phá vỡ các thiết kế truyền thống của mình – loại bỏ nút Home, FaceID thay cho TouchID và đặc biệt là màn hình OLED chiếm trọn toàn bộ mặt trước với “tai thỏ” notch nổi bật.

TÁC DỤNG CỦA MÀN HÌNH “TAI THỎ”

Apple đã cắt ra một ít diện tích nhỏ phía trên màn hình trước để dành chỗ cho phần “notch” màu đen, hỗ trợ các cảm biến của nhận diện FaceID, thay thế cho TouchID trước kia để làm phương pháp xác thực chính trong iPhone X.

Tuy không phải tất cả mọi người đều thích “tai thỏ” nhưng để kỉ niệm 10 năm iPhone ra mắt của mình, dường như Apple đang thỏa hiệp với người dùng – hoặc chỉ có thể là yêu hoặc là thích nó. Nhưng ít ai có thể nghĩ đến việc thiết kế “tai thỏ” này lại mở đầu cho một xu hướng mới khi với hàng loạt điện thoại Android sau đó cũng bắt chước theo. Tuy đã ra mắt được 9 tháng nhưng xu hướng màn hình này vẫn chưa hết “hot”.

Gần đây nhất là OnePlus 6 được ra mắt với màn hình “tai thỏ” vào tuần trước

LG CÔNG BỐ G7 THINQ TRONG THÁNG NÀY

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc ra mắt Huawei P20 Pro cuối tháng 3 vừa qua:

CÒN ĐÂY LÀ ASUS ZENFONE 5 SẼ RA MẮT VÀO CUỐI NĂM NAY

Đặc biệt là khi Google gợi ý rằng nhiều điện thoại Android khác sở hữu màn hình tai thỏ sẽ được ra mắt và có riêng hệ điều hành cho kiểu điện thoại này. Phiên bản Android P mới nhất sẽ hỗ trợ các điện thoại có màn hình tràn viền và các thiết kế khác nhau xung quanh màn hình. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất điện thoại Android khác cũng áp dụng Android P cho thiết kế tương tự.

Rất nhiều người tiêu dùng cũng tự hỏi liệu điện thoại thông minh Pixel tiếp theo của Google có được thiết kế giống với “tai thỏ” của iPhone X hay không, khi mà năm ngoái một trong những khiếu nại lớn nhất chính là thiết kế lỗi thời của dòng điện thoại này.

Việc các nhà sản xuất điện thoại Android lấy ý tưởng từ phần cứng của Apple cũng không phải là điều gì mới. Miễn là iPhone có những gì thì các nhà thiết kế đều lấy đó làm cảm hứng cho dòng điện thoại của riêng họ, Xiaomi của Trung Quốc cũng là một ví dụ điển hình:

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC NHÀ SẢN XUẤT ANDROID CŨNG BẮT CHƯỚC APPLE

Thế nhưng trên thực tế, để nói một cách thật công bằng thì Android cũng đã từng sử dụng “tai thỏ” trước khi Apple tung ra nó. Cụ thể là một tháng trước khi iPhone X ra đời, cha đẻ Andy Rubin của Android đã giới thiệu dòng Essential Phone với thiết kế “tai thỏ” nhỏ hơn:

và không phải bất cứ thiết kế nào của iPhone cũng được các nhà sản xuất Android bắt chước lại. Điển hình như nhà Samsung thường có xu hướng “yêu thích” các thiết kế của Apple thì với Galaxy S9 mới nhất, cũng không có bóng dáng nào của “tai thỏ”. Thay vào đó Samsung đã cung cấp cho người dùng nhiều phương thức xác thực hơn như nhận dạng mống mắt hay giữ nguyên quét vân tay.

Một trong những dòng điện thoại Android khác đang tìm cách thoát khỏi xu hướng “tai thỏ” là điện thoại Vivo. Công ty đã giải quyết tình huống khó xử khi loại bỏ nút “notch” bằng cách di chuyển cách xác thực vào phía trong điện thoại. Nghĩa là khi nào bạn cần selfie thì camera sẽ chui ra khỏi điện thoại để phục vụ.

Cách xử lý của Vivo cũng chính là điều mà chúng ta hy vọng sẽ có nhiều điện thoại Android sử dụng sáng tạo riêng của mình. Thay vì “bắt chước” hay vay mượn bất cứ tính năng nào của iPhone, hãy mang lại sự phong phú cho thị trường smartphone trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *