mark zuckerberg tương lai facebook

M.Zuckerberg: Tương lai của Facebook là app nhắn tin mã hóa, bớt những nội dung công cộng

M.Zuckerberg: Tương lai của Facebook là app nhắn tin mã hóa, bớt những nội dung công cộng

CEO Mark Zuckerberg vừa thông báo rằng Facebook sẽ ít tập trung vào các post công cộng hơn, họ sẽ dần dịch chuyển trọng tâm sang phương thức giao tiếp an toàn hơn và được mã hóa thông qua các app nhắn tin của họ.

–> Đọc thêm: Facebook ra mắt mạng chia sẻ video cạnh tranh với TikTok

mark zuckerberg tương lai facebook

Zuck nhấn mạnh rằng “mã hóa” sẽ là chìa khóa cho tương lai của Facebook và công ty sẵn sàng chặn các quốc gia nào từ chối cách hoạt động này. “Tôi tin rằng các nền tảng giao tiếp lấy trọng tâm là tính riêng tư sẽ trở nên quan trọng hơn những nền tảng mở hiện nay. Hiện các kênh liên lạc theo kiểu nhắn tin, các câu chuyện chỉ xuất hiện trong 24 giờ và các nhóm người dùng nhỏ mới là những nhóm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất”.

Để đạt mục tiêu, Facebook sẽ phát triển mạnh hơn các nền tảng chat của mình theo hướng giống như WhatsApp: mã hóa nội dung từ đầu đến cuối. Hiện công ty đã bắt đầu thống nhất nền tảng và công nghệ bên dưới của WhatsApp, Facebook Messenger và Instagram Direct. Sẽ không khó để tưởng tượng rằng Facebook Messenger sẽ đi theo kiểu WeChat ở Trung Quốc: một công cụ có tất cả mọi thứ trên đó, trong khi tính năng giao tiếp chính vẫn là Chat chứ không phải mạng xã hội mở.

tin-tuc-applem-zuckerberg-tuong-lai-cua-facebook-la-app-nhan-tin-ma-hoa-bot-nhung-noi-dung-cong-cong

Zuck chia sẻ ông đang có kế hoạch làm cho 3 ứng dụng Chat của mình hoạt động được với nhau, không đứng độc lập như hiện nay. Ngoài ra, chúng cũng sẽ có khả năng tích hợp với SMS nữa (hiện chỉ mới có app Messenger trên Android là làm được chuyện đó).

Zuck cũng nói rằng việc tập trung vào các kênh giao tiếp riêng tư như thế này cũng tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, nhất là những thứ liên quan tới thanh toán điện tử hay bán hàng. Đây cũng là thứ mà Facebook muốn tập trung trong các năm gần đây, ví dụ như việc thúc đẩy bán hàng qua Facebook hay Group chẳng hạn.

Và để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu tại các nước như Nga, Việt Nam hay Trung Quốc vì những quốc gia này muốn các công ty phải chứa dữ liệu người dùng trên lãnh thổ của họ. Việc này có thể khiến Facebook bị chặn tại những quốc gia này, nhưng đó là cái đánh đổi họ sẵn sàng thực hiện. Nhưng Facebook cũng sẵn sàng làm việc với nhà chức trách và cơ quan pháp luật để tránh những tình huống này bất kì khi nào có thể.

Facebook sẽ làm nhiều cách để chặn những người xấu khỏi các app của mình, ví dụ như việc phát hiện những hành vi đáng ngờ ngay cả khi công ty không thể đọc được tin nhắn của người dùng (vì tin nhắn đã bị mã hóa). “Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục đầu tư cho việc này. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không thể nào tìm hết được mọi mối nguy hiểm như khi chúng tôi có thể nhìn thấy các tin nhắn”.

Zuck không đưa ra khung thời gian cụ thể nào cho tầm nhìn của mình, ông chỉ nói chung chung là “trong vài năm tới”.

Facebook cũng sẽ khiến cho tin nhắn có “thời gian sống” ngắn hơn. Công ty đang cân nhắc tự động xóa tin nhắn sau tầm 1 tháng hoặc 1 năm, và nếu không thích thì người dùng có thể giữ nguyên lịch sử chat của mình. Ngoài ra Facebook cũng phát triển những tính năng cho phép tin nhắn tự biến mất sau vài giây hoặc vài phút.

Nói là một chuyện, làm là chuyện khác nữa. Hãy chờ xem Facebook sẽ thực hiện những cái họ nói như thế nào.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *