Ảnh thực tế iPad Pro 2018

Review: iPad Pro có phải sự thay thế laptop hợp lý ?

Review: iPad Pro có phải sự thay thế laptop hợp lý ?

Đánh giá một thiết bị như iPad không phải điều dễ dàng, để có thể khai thác hết sức mạnh của chiếc tablet này bạn phải hiểu mục đích tạo ra nó. Để biết được iPad được dùng cho những mục đích gì thực sự là một việc rất phức tạp.

–> Đọc thêm: Làm thế nào để sắp xếp ảnh vào album ?

Ảnh thực tế iPad Pro 2018
iPad Pro 2018.

Tôi đã sử dụng iPad Pro trong hơn một tháng, thật sự rất khó phủ nhận đây là một sản phẩm rất tuyệt, nó gần như vượt lên trên mọi mong đợi mà bạn dành cho một sản phẩm tiêu chuẩn. Dựa trên những triết lý ban đầu của Steve Jobs về iPad, iPad Pro là sản phẩm kết tinh những gì tuyệt vời nhất trong 8 năm phát triển của dòng tablet này. Nhưng nhìn lại những gì Tim Cook phát biểu tại sự kiện cuối tháng 10 năm ngoái thì chiếc tablet này là một thiết bị không hoàn hảo và không như mong đợi.

Ngược trở về năm 2010 khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPad đầu tiên, ông đã bắt đầu “Mọi người sử dụng laptop hoặc smartphone, vậy câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể kết hợp 2 sản phẩm này với nhau để tạo ra sản phẩm lai hay không ?” một thứ gì đó nằm giữa smartphone và laptop. Để thực sự tạo ra một dòng thiết bị mới thì yêu cầu đặt ra là những thiết bị này phải giải quyết tốt một số nhiệm vụ chính. “Jobs tiếp tục xác định những tác vụ nào được thao tác trên iPad sẽ hiệu quả hơn: duyệt web, gửi mail, chia sẻ ảnh, xem video, nghe nhạc, chơi trò chơi và đọc e-books. Ông dành phần còn lại của bài phát biểu ngồi lên ghế và trải nghiệm từng tác vụ và nói theo kiểu của Jobs lúc đó thì ” đây là trải nghiệm duyệt web tốt nhất mà bạn từng có”.

Jobs cho rằng điều làm cho iPad trở nên kỳ diệu là sự gần gũi. Trong suốt bài phát biểu ông liên tục lặp lại cụm từ “Ngay trong lòng bàn tay bạn”. Tính di động cao giúp bạn sử dụng iPad cả khi ở nhà lẫn khi đang trên đường đi làm mà không hề gây ra cồng kềnh khó chịu khi bạn sử dụng máy tính. Ngược lại, màn hình lớn của iPad giúp việc thực hiện các thao tác duyệt web hay kiểm tra email được tối ưu hết mức, trải nghiệm tự nhiên và dễ dàng mà bạn khó thực hiện được trên iPhone.

Một chi tiết quan trọng nữa trong lần đầu ra mắt iPad năm 2010 là giá khởi điểm ở mức 499 USD. Chiếc iPad Pro 2018 có giá cao hơn 300 USD, như vậy giá đã tăng lên và chiến dịch marketing của Apple buộc phải thay đổi. Trong suốt bài phát biểu ra mắt iPad 2018, Apple đã ‘đóng khung’ iPad như một sự thay thế hoàn hảo cho máy tính. Bạn có thể thấy thông điệp này trên trang website của Apple, với tuyên bố: “Với iPad Pro mới, bạn có trong tay hầu như tất cả mọi thứ bạn cần từ một chiếc máy tính, cùng với nhiều đặc tính nổi bật mà bạn không thể trông đợi từ một thiết bị”. Có lẽ định vị iPad theo một hướng như vậy hoàn toàn phù hợp với triết lý từ đó đến giờ của Apple. Ở mức giá 499 USD, hoàn toàn dễ hiểu khi người dùng rút hầu bao để mua iPad theo triết lý của Jobs “bạn đang có trong tay một chiếc smartphone và một máy tính, nhưng iPad thực hiện một số tác vụ còn tốt hơn cả hai”. Với giá mới 799 USD, iPad thậm chí đã có mức giá tương đương với nhiều máy tính chạy Windows. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ người dùng vẫn cảm thấy máy tính giải quyết công việc nhanh gọn hơn iPad. Khi nghe lại bài phát biểu ra mắt cách đây 8 năm, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn lại, những dự đoán của Jobs về chiếc tablet này gần như giống chính xác những gì mà tôi đang trải nghiệm trên chiếc iPad Pro hôm nay. Đó là một thiết bị hoàn hảo để duyệt web, check mail và xem video. Tuy nhiên để thay thế hoàn toàn máy tính thì không hẳn, vẫn có những thứ thực hiện trên máy tính “đã tay” hơn so với thao tác trên iPad. Bởi vậy khẳng định iPad có thể thay thế máy tính không chỉ không chính xác mà còn chạy ngược lại với triết lý ban đầu của Jobs khi lần đầu tiên ra mắt.

Sự khác biệt giữa tầm nhìn của Jobs đối với iPad và Cook không chỉ nằm ở các chiến thuật tiếp thị mà còn có thể thấy rõ trong cách thiết kế sản phẩm. Jobs chọn iOS cho iPad bởi nó hoàn toàn phù hợp với triết lý của ông về định hướng thiết bị này. Hệ điều hành Apple phát triển cho điện thoại iPhone hoàn toàn phù hợp với màn hình cảm ứng của iPad, giúp thao tác được tối ưu, thực hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn theo những thể loại tác vụ mà Jobs đã từng hình dung. Tuy nhiên nếu để có một chiếc máy tính bảng nhằm thay thế máy tính thì có lẽ macOS sẽ là lựa chọn hợp lý. Các phần mềm được xây dựng dành riêng cho máy tính bàn vốn có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp mà hầu hết người sử dụng máy tính cần. Microsoft có lẽ hiểu điều này khi tạo ra máy tính bảng Surface chạy toàn bộ hệ điều hành Windows vốn dành cho máy tính bàn vốn thường được thao tác với chuột và thư mục. Mặc dù việc thao tác trên màn hình có những nhược điểm riêng nhưng có vẻ hợp lý hơn nhiều so với trên iPad.

Trong nhiều năm qua, Apple đã bổ sung thêm nhiều tính năng cho iPad, nhưng mọi nỗ lực của công ty không thể nào vượt qua được những hạn chế nhất định khi đưa iOS lên tablet. Apple hiện đang đưa ra một giải pháp hỗ trợ người dùng với bàn phím và bút Apple Pencil. Mặc dù cả hai phụ kiện này hoạt động rất tốt nhưng việc thiếu trackpad và chuột làm cho nó trở nên khó làm việc hiệu quả như khi bạn thao tác trên máy tính. Với iOS 11, Apple bổ sung tính năng làm việc đa nhiệm lên iPad nhưng cũng chẳng thể so sánh được với máy tính bàn. iPad Pro mới được trang bị con chip A12X mà Apple tuyên bố nhanh hơn hầu hết mọi máy tính. Bộ xử đúng như những gì Apple miêu tả – nhanh như chớp, nhưng có lẽ là hơi quá nếu so với những tác vụ đơn giản mà người dùng cần làm trên iPad. Cuối cùng, Apple sử dụng cổng USB-TypeC thay vì Lightning với hy vọng cho phép người dùng có thể kết nối được với nhiều phụ kiện khác nhau. Và rất tiếc, iPad Pro vẫn chưa hỗ trợ bộ nhớ ngoài.

Sau tất cả những gì đã nói ở trên, giống như tôi, nếu bạn không mua iPad để thay thế cho máy tính bàn thì có lẽ bạn sẽ thích nó thôi. Cứ cho rằng màn hình hiển thị không được như màn hình OLED trên iPhone X của tôi, màn hình Rentina cũng đã là quá tuyệt. Việc từ bỏ nút Home để tăng độ lớn màn hình không chỉ là sự đánh đổi đáng giá. Mặc dù còn một số cử chỉ hơi không trực quan (đôi khi tôi vẫn vô tình thu gọn dock khi cố trở lại Màn hình chính), nhưng hầu như mọi thứ đều thao tác ổn.

Điều đáng tiếc lớn nhất theo tôi nghĩ có lẽ là Apple quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe như đã làm trên iPhone. Tôi đã từng nghĩ việc loại bỏ jack cắm tai nghe trên iPhone là chính xác nhưng thật khó để nói iPad không có đủ không gian cho chiếc jack cắm bé nhỏ này. Tôi thường di chuyển với iPhone, iPad và mang theo một bộ tai nghe cùng với cáp lightning, giờ thì bó tay rồi, tôi chỉ có thể sử dụng tai nghe Bluetooth và việc chuyển kết nối từ iPhone sang iPad thì hơi rắc rối một tí, ít ra với tai nghe có dây thì không sợ bị hết pin. Giờ thì lúc nào tôi cũng kè kè theo cổng mở rộng bởi iPhone thì dùng cổng lightning còn iPad lại dùng cổng USB-TypeC, tôi ghét mớ bòng bong này nhưng phải chịu thôi.

Trong số tất cả các cải tiến có lẽ tôi thích nhất là Face ID bởi tính chính xác của nó cho dù bạn đang đặt đứng hay ngang, điều duy nhất hơi phiền là khi để ngang camera hay bị che nên đôi khi Face ID không thấy được mặt tôi. Có lẽ Apple cũng đã dự liệu trước điều này nên hiển thị icon yêu cầu di chuyển tay để tránh camera nhưng dường như lần nào tôi cũng bị. iPad lạ ở chỗ chẳng ai cần một thiết bị như vậy, nhưng những ai đang sở hữu đều cảm thấy yêu nó. iPad có thể không thể thay thế iPhone hay máy tính nhưng nhìn chung Steve Jobs đã đúng khi nói đây là thiết bị hỗ trợ duyệt web tốt nhất mà bạn từng cầm trên tay, đặc biệt là với iPad Pro. Nếu bạn mua iPad để mang lại một trải nghiệm sản phẩm cao cấp, hẳn bạn sẽ yêu nó. Còn nếu để thay thế chiếc máy tính, có lẽ bạn sẽ thất vọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *