tim cook bloomberg

Tim Cook yêu cầu Bloomberg gỡ bài viết về con chip gián điệp Trung Quốc

Tim Cook yêu cầu Bloomberg gỡ bài viết về con chip gián điệp Trung Quốc

Một động thái chưa từng có từ khi xuất hiện bản báo cáo về con chip gián điệp Trung Quốc được lén cài đặt lên các bo mạch chủ.

–> Đọc thêm: iPad Pro 2018 sẽ chỉ mỏng 5.9mm

Trong một buổi phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã gọi điện cho Bloomberg yêu cầu rút lại bài viết về con chip gián điệp Trung Quốc có kích thước tương đương hạt gạo được cài lên bo mạch chủ mà theo Bloomberg con chip này có khả năng tạo cửa sau để chi phối hoặc lấy thông tin từ máy chủ. Đây là lần đầu tiên Tim Cook lên tiếng kể từ khi xuất hiện bản báo cáo.

tim cook bloomberg

” Đó không phải điều đã xảy ra. Sự thật không như vậy” Tim Cook cho biết.

Bài viết trên Bloomberg ban đầu chỉ ra rằng gián điệp Trung Quốc lén truy cập vào cơ sở hạ tầng công nghệ của các công ty như Apple, Amazon bằng cách cài cắm con chip có kích thước nhỏ trên các máy chủ Supermicro. Theo cáo buộc, các thao tác phần cứng này đã cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập backdoor vào mạng lưới thiết bị đang chạy trên máy chủ đó.

tim cook apple amazon

Ngay khi bài viết trên Bloomberg được công bố, Apple đã sớm khẳng định họ chưa bao giờ tìm thấy những con chip theo dõi, dấu vết phần cứng bị can thiệp trên bất kỳ server nào của hãng. Đại diện của Apple là ông George Stathakopoulos, Phó chủ tịch An toàn thông tin, còn viết thư lên Quốc hội Mỹ để khẳng định điều này. Trả lời với Bloomberg, Tim Cook cho biết ông đã tham gia phản ứng lại với câu chuyện này ngay từ đầu. Trong thư gửi Bloomberg, vị CEO đã khẳng định “(Apple đã) rất rõ ràng với họ rằng điều này không xảy ra, cũng như trả lời mọi câu hỏi của họ”

Bài báo tiếp tục nhận về những chỉ trích từ các chuyên gia nội bộ và các chuyên gia về an ninh mạng của Mỹ. Không một con chip độc hại nào xuất hiện, cũng như không có bằng chứng nào được đưa ra nhiều ngày sau bài báo cáo. Một nguồn tin trên podcast cho rằng những tuyên bố đưa ra là thiếu căn cứ và vô nghĩa. “Mỗi khi họ đưa câu chuyện này ra, mọi thứ đã thay đổi và khi chúng tôi điều tra thì chẳng thấy gì cả” Cook nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *