Tính năng mới nhất của Apple Watch chuyển đổi tín hiệu sức khỏe tim mạch

Tính năng mới nhất của Apple Watch chuyển đổi tín hiệu sức khỏe tim mạch

Apple hôm nay vừa tung ra 2 tính năng đáng mong đợi trên thiết bị đeo tay của hãng: Tính năng đầu tiên sử dụng cảm biến quang học để phát hiện nhịp tim bất thường trên Apple Watch Series 1 và các bản sau này. Tính năng còn lại tương thích trên Apple Watch Series 4 giúp ghi lại điện tâm đồ, hoặc ECG từ cổ tay người đeo.

Việc cập nhật thêm các tính năng này thể hiện nhiều tham vọng trong bộ công cụ theo dõi sức khỏe ngày càng hoàn thiện của Apple, đây được xem là những nỗ lực đáng ghi nhận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Một số chuyên gia cho biết tính năng cảnh báo rối loạn nhịp tim và ECG đã đáp ứng được nhu cầu to lớn trong việc phục vụ sức khỏe cộng đồng. Nhưng những chuyên gia này cũng cảnh báo những lo ngại và mối bận tâm “Về cơ bản, những thiết bị của Apple đã qua mặt dược liệu” Greg Marcus, nhà sinh lý học điện tim và trưởng khoa nghiên cứu tim mạch tại Đại học California San Francisco, cho biết.

Các tính năng mới của Apple Watch được thiết kế để giúp người dùng phát hiện ra các dấu hiệu của nhịp tim bất thường gọi là rung tâm nhĩ (AFib). Đây là dạng rối loạn nhịp tim phổ biến, với chẩn đoán 6 triệu người mắc phải, và con số dự kiến tăng lên 12 triệu vào năm 2030. Nó cũng liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng khác như gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Thêm vào đó là việc thiếu chẩn đoán: Theo ước tính báo cáo có đến 700.000 người Mỹ đang mắc phải AFib và thậm chí không biết mình bị mắc bệnh, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều. Apple cho rằng những thiết bị đeo tay từ hãng đã giúp nhiều người không có thói quen chẩn đoán có thể dự báo được bệnh của mình và cho phép bệnh nhân có thể theo dõi bệnh tình của họ.

Công ty đang tiến hành 2 thử nghiệm lâm sàng đã được mô tả và công bố trên website hôm thứ Năm vừa rồi. Thử nghiệm đầu tiên tiến hành trên 226 người cho thấy các nhịp điệu bất thường thể hiện trên Apple Watch hoàn toàn trùng khớp với những gì được các bác sĩ chẩn đoán về AFib, cũng như các triệu chứng rối loạn khác. Cuộc thử nghiệm thứ 2 được tiến hành trên 600 người giúp xác định xem EGC ghi nhận được trên Apple Watch có phân biệt được giữa bệnh nhân AFib và một người có nhịp tim bình thường hay không, các chuyên gia được tiến hành cho khảo sát mù khi so sánh những bản ghi điện tâm đồ từ Apple Watch với máy đọc 12-lead, một thiết bị đắt đỏ và được đánh giá là tiêu chuẩn vàng trong ngành chẩn đoán AFib. Kết quả cho thấy Apple Watch phán đoán đúng đến 98,3% trong việc phân loại AFib, nghĩa là nó hiếm khi bỏ qua các trường hợp AFib. Ngoài ra nó còn cho kết quả chính xác tới 99,6% tính đặc hiệu trong việc phân loại nhịp điệu bình thường; cho thấy thuật toán nhận định trên Apple Watch có khả năng phán đoán chính xác trước những bệnh về tim mà người dùng có thể mắc phải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *