marzipan

Trong 2 năm tới Mac, iPhone và iPad có thể chạy chung ứng dụng

Bloomberg cho biết dự án Marzipan của Apple sẽ giúp các lập trình viên giảm thiểu khối lượng công việc đáng kể.

–> Đọc thêm: Thua kiện Qualcomm, Apple bị phạt 31 triệu USD

Trong sự kiện WDC ( World Developers Conference) năm ngoái, Apple cho biết chưa có kế hoạch gộp chung iOS và macOS nhưng vẫn để ngỏ khả năng tạo ra một nền tảng giúp các lập trình viên có thể xây dựng ứng dụng tương thích với cả 2 hệ điều hành. Dự án ‘Marzipan’, như cách gọi của Apple, đã không được đề cập nhiều trong WWDC, nhưng theo Apple cho biết, họ sẽ đưa những ứng dụng cơ bản của iOS là News, Stocks, Home và Voice Memos lên macOS Mojave như một phép thử cho dự án Marzipan. Từ đó đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì về dự án này.

marzipan
Apple lần đầu giới thiệu tại WWDC 2018 về việc đưa lên Mac những ứng dụng iOS

Cho đến tháng 2 vừa rồi, phóng viên Mark Gurman của Bloomberg tiết lộ dự án Marzipan nhiều khả năng sẽ chiếm spotlight năm nay tại sự kiện WWDC sắp tới. Theo Gurman, Apple sẽ tung ra bộ công cụ phát triển phần mềm tại hội nghị lần này cho phép các nhà phát triển port các ứng dụng iPad sang Mac. Dự đoán đến năm 2021 Apple sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra ‘single binary’, hiểu nôm na là nhị phân độc lập của một ứng dụng, sẽ cho phép ứng dụng chạy được trên cả iOS lẫn macOS. Việc tạo ra một bộ code chạy được trên nhiều nền tảng sẽ giúp việc lập trình trở nên dễ dàng hơn, mặc dù các nhà lập trình cần cân nhắc giao diện ứng dụng hiển thị trên 2 nền tảng. Nếu điều này thành hiện thực, Apple sẽ chỉ cần một kho App Store duy nhất để lưu trữ ứng dụng cho cả iOS và macOS.

Gurman cho biết thêm Apple dự định giới thiệu Mac Pro mới tại WWDC 2019, cùng với những tiện ích nâng cao hiệu quả sử dụng iPad và tính năng Dark Mode trên các thiết bị. Một số đồn đoán cho biết WWDC 2019 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 3 –> ngày 7, tháng 6 tại San Jose, California.

***Tại sao dự án Marzipan có ý nghĩa đối với các lập trình viên ? Bởi từ trước đến nay họ luôn phải cân nhắc dành thời gian và công sức vào việc xây dựng ứng dụng trên nền tảng nào, iOS hay macOS, mà đa số quyết định cuối cùng là iOS. Với Marzipan, giờ đây họ chỉ cần một ứng dụng là kiếm tiền được trên cả 2 nền tảng

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *